| Tạo Shortcut | Wap | Đơn giản
Tìm N.cao T.Tiếp
Đấu giá
Đấu giá
Đăng tin
Đăng tin
Quản lý
Quản lý
 
Trang chủ » Tin tức » Tin pháp luật » Tìm ra tung tích thanh niên khoe ảnh giết gấu

Tìm ra tung tích thanh niên khoe ảnh giết gấu

Phóng to cỡ chữ  Thu nhỏ cỡ chữ Ngày đăng: 2013-12-17  Lượt xem: 2176
Tóm tắt: Đại diện Trung tâm Giáo dục thiên nhiên Việt Nam (ENV) cho biết, qua điều tra, họ đã xác định được thanh niên giết gấu rồi ngang nhiên "khoe" ảnh trên Facebook hiện đang ở Malaysia.
 Trao đổi với phóng viên ngày 16/12, bà Lê Mai Hạnh, Trưởng phòng Truyền thông và Nâng cao nhận thức ENV cho biết, qua nhiều ngày xác minh từ bạn bè của chủ nhân trang Facebook “Khói thuốc tàn”, họ biết được thanh niên giết gấu hiện đang đi lao động ở Malaysia. Hình ảnh thanh niên chụp ảnh bên cạnh con gấu bị giết hại được phán tán tại quốc gia này.

Bà Hạnh cho biết, gấu thuộc nhóm động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm, được bảo vệ ở mức cao nhất của pháp luật Việt Nam. Theo đó, các vi phạm liên quan tới gấu có thể bị xử lý hình sự, mức cao nhất là 7 năm tù hoặc bị phạt với số tiền cao nhất lên tới 500 triệu đồng.

“Nhận được thông tin về thanh niên đăng ảnh chụp bên cá thể gấu đã bị giết, chúng tôi đã khá bức xúc, phẫn nộ. Ngay sau đó, chúng tôi đã đi xác minh xem thanh niên này là ai, ở đâu.” - Bà Hạnh nói.

Hình ảnh thanh niên chụp bên cạnh con gấu bị giết hại

Bà Hạnh cho biết thêm, trong trường hợp thanh niên đó dù có phát tán ảnh ở nước ngoài thì hành động này cũng vi phạm công ước quốc tế về bảo vệ động vật hoang dã. Nếu cơ quan chức năng xác minh được đúng là thanh niên đó giết gấu thì cần xử lý nghiêm.

Ông Dương Xuân Bánh, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Bắc Giang cho biết, ngay khi nhận được thông tin từ báo chí, ông đã cử cán bộ xuống các hộ dân đăng kí nuôi gấu trên địa bàn để kiểm tra. Kết quả cho thấy 18 cá thể gấu được 8 hộ dân nuôi vẫn còn nguyên, không có con nào bị giết hại.

“Công an tỉnh Bắc Giang khi biết tin cũng đã phối hợp với chúng tôi xác minh thanh niên tung ảnh. Hiện tại vẫn chưa có kết quả chính xác”, ông Bánh nói.

Trước thông tin người thanh niên trong bức ảnh đang ở Malaysia, ông Bánh cho rằng việc xác định khá khó khăn. Tuy nhiên, ông sẽ chuyển thông tin này tới cơ quan chức năng. Khi họ xác định được chính xác ai là thủ phạm giết gấu sẽ xử lý nghiêm, kể cả việc phối hợp với cơ quan chức năng ở nước bạn để làm sáng tỏ vấn đề.

Hình ảnh về răng của con gấu cũng được đưa lên trang cá nhân sau đó vài tiếng

Trước đó, ngày 11/12, trên trang cá nhân của nickname “Khói thuốc tàn” có đăng tải nội dung: “Nào nào, gấu đây không phải kiếm nữa nhé”. Đi kèm với nội dung này là bức ảnh chụp một thanh niên tầm 20 tuổi, cởi trần và đứng tạo dáng cạnh xác một con gấu vừa bị giết. Dưới nền nhà, máu chảy lênh láng.

Điều đặc biệt, khi đưa bức ảnh lên trang cá nhân, “Khói thuốc tàn” còn đánh dấu 25 người bạn vào bức ảnh nhằm khoe khoang. Nhiều người đã lên án “gay gắt” hành động này. Họ cho rằng gấu là loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ, trong khi đó người thanh niên không chỉ giết gấu mà còn “khoe khoang” trên trang cá nhân. Đây là hành động phản cảm, không thể chấp nhận được.

Theo Nghị định của Chính Phủ, gấu thuộc nhóm 1B, trong đó nêu rõ : “Nghiêm cấm chế biến, kinh doanh động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm 1B và sản phẩm từ chúng vì mục đích thương mại”.

Khoản 3, Điều 5 của Nghị định còn nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

a. Khai thác thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm; săn, bắn, bẫy, bắt, nuôi nhốt, giết mổ động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm trái quy định tại Nghị định này và quy định hiện hành của pháp luật.

b.Vận chuyển, chế biến, quảng cáo, kinh doanh, sử dụng, tàng trữ, xuất khẩu, nhập khẩu thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm trái với quy định tại Nghị định này và quy định hiện hành của pháp luật.

Đức Nguyễn (Khampha.vn)

 
 
[ Tìm kiếm Tin tức ]  [ ]  [ Giới thiệu bạn bè ]  [ Bản IN ]  [ Đóng cửa sổ ]

 
0 ý kiến [Xem tất cả]  Thăm dò ý kiến

 
Tin VIP
Tin tức được giới thiệu
Bảng xếp hạng
 
 
Powered by thaibinhonline360
Giỏ hàng(0)   Tin nhắn(0)     Chat(0)